5 วัดกลางน้ำทั่วประเทศไทย

วัดกลางน้ำ

วัดกลางน้ำ บทความนี้จะพาไปชมวัดต่าง ๆทั่วประเทศไทยที่ตั้งอยู่กลางน้ำ ให้บรรยากาศที่สวยงามห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ และดูมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ยังได้เห็นถึงสถาปัตยกรรมที่งดงามของฝีมือคนไทยที่ออกแบบการสร้างวัดกลางน้ำ ซึ่งมีไม่มากนักในประเทศไทย

  1. วัดกลางน้ำ แค่ชื่อของวัดก็รู้ได้ทันทีว่าต้องตั้งอยู่กลางน้ำอย่างแน่นอน โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ติดกับริมฝั่งทะเลอ่าวไทย และมีการสร้างโบสถ์ที่กลางทะเล โดยทางที่เดินออกไปจะเป็นสะพานที่ทำมาจากปูน และไม้ โบสถ์แห่งนี้มีความสง่างามเป็นอย่างมาก เพราะถูกสร้างให้เป็นสีทองอร่ามดูงดงามแม้จะมองจากที่ไกล ๆก็ยังเห็นได้ถึงความสง่างามของโบสถ์แห่งนี้
  2. วัดติโลกอาราม ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่วัดแห่งนี้มีเรื่องเล่ามากมายในอดีตที่เกี่ยวข้องกับเจดีย์ที่โผล่ขึ้นมาจากน้ำในหน้าแล้ง โดยในปัจจุบันมีการเรียกเจดีย์แห่งนี้ว่า สันธาตุกลางน้ำ และด้วยความพิเศษของวัดนี้ เมื่อมีวันสำคัญต่าง ๆทางศาสนาที่จะต้องมีการเวียนเทียน วัดแห่งนี้เป็นวัดแห่งเดียวในจังหวัดพะเยาที่มีการเวียนเทียนกลางน้ำ โดยทางวัดจะมีการนำเรือแจวออกมาเพื่อให้ผู้ที่มาเวียนเทียนพายวนรอบพระอุโบสถที่จมอยู่ใต้น้ำของวัดแห่งนี้
  3. วัดป่าคลอง 11 จังหวัดปทุมธานี แค่ด้านหน้าทางเข้าก็รู้สึกได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่แห่งนี้ โดยด้านหน้าทางเข้าจะเป็นโครงไม้ที่มีพญานาคพันอยู่รอบไม้ทั้งสองด้าน วัดแห่งนี้โดยส่วนใหญ่จะมีการออกแบบเป็นพญานาคทั้งหมด เพราะมีความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่มีความศักดิ์สิทธิ์ โดยจุดเด่นอยู่ที่โบสถ์กลางน้ำที่มีพญานาคล้อมรอบโบสถ์ ให้ความหมายในการปกปักรักษาไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้าไปในโบสถ์อันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ได้ ผู้คนโดยส่วนมากที่มาที่วัดแห่งนี้มักจะมาขอพรในเรื่องเกี่ยวกับโชคลาภต่าง ๆกันเป็นจำนวนมาก
  4. วัดทุ่งเซียด จังหวัดสุราษฏร์ธานี เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าเคยมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในสมัยอยุธยา แต่ด้วยกาลเวลา และการเกิดสงครามต่าง ๆทำให้วัดแห่งนี้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก จนเหลือไว้เพียงแต่เสาไม้ของโบสถ์ที่กลางน้ำเพียงเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีการสร้างโบสถ์ทดแทนขึ้นมาใหม่ แต่ยังคงสร้างอยู่กลางน้ำเช่นเดิมในสมัยอดีต โดยเป็นการสร้างโบสถ์ที่อยู่บนลำเรือสีขาวสะอาด ให้ความรู้สึกเหมือนโบสถ์ที่อยู่บนเรือกลางน้ำ มีความสวยงามเป็นอย่างมาก
  5. วัดป่าละหานทราย ตั้งอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในปัจจุบันเป็นสถานที่ ๆมีคนส่วนใหญ่ไปปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมาก เพราะมีบรรยากาศที่ร่มเย็นทำให้จิตใจสงบ และยังมีจุดเด่นอยู่ที่โบสถ์กลางน้ำที่สวยงามของวัดป่าละหานทรายแห่งนี้ และยังเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย ทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้ในด้านศาสนาอยู่ภายในวัดแห่งนี้

 

 

ขอบคุณ  รู้ทันบาคาร่า  ที่ให้การสนับสนุน