ตลาดกลางคืนที่มีชื่อเสียงและน่าไปในเอเชีย

ตลาดกลางคืน

ตลาดกลางคืน กลายเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของชาวเอเชียที่มีมานานหลายชั่วอายุคน

ตลาดกลางคืน และนักท่องเที่ยวในสมัยนี้นั้นชื่นชอบการไปเที่ยวที่ตลาดกลางคืนอย่างมาก เพราะตลาดกลางคืนเต็มไปด้วยชีวิตชีวาและยังเป็นสถานที่ที่ดีที่จะได้พบปะสื่อสารกับคนท้องถิ่นอีกด้วย ตลาดกลางคืนบางที่ก็เปิดทุกวัน

บางที่ก็เปิดช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ส่วนบางที่ก็เปิดตามฤดูกาล แต่สิ่งที่ตลาดกลางคืนมีเหมือนๆกันทุกที่คือต้องเปิดหลังจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วนั้นเอง

ตลาดกลางคืนนั้นมีข้อดีตรงที่อากาศจะค่อนข้างสบาย เพราะอุณหภูมิจะลดลงในตอนกลางคืน ภายในตลาดกลางคืนนั้นจะมีของขายที่หลากหลาย เช่น ผักและผลไม้ท้องถิ่น ของกินอาหารท้องถิ่น งานประดิษฐ์ งานฝีมือ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ให้คุณเลือกซื้อได้อย่างละลานตา และตลาดกลางคืนที่น่าไปในเอเชียมีดังนี้

  1. Saturday Night Bazaar เมืองโกอา ประเทศอินเดีย เป็นตลาดกลางคืนที่มีหลายสิ่งหลายอย่างให้ทำเลยค่ะ เพราะที่ตลาดแห่งนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก มีร้านค้าแผงลอยตั้งเรียงรายขายของมากมาย ทั้ง เสื้อชายหาด งานฝีมือ เม็ดเพชรพลอย รองเท้า เครื่องประดับ เครื่องหนัง พรมแคชเมียร์           ของที่ระลึก หรือแม้แต่เครื่องเทศและชา ที่ตลาดแห่งนี้คุณยังสามารถพบปะกับศิลปินช่างสักและเจาะได้อีกด้วย                                                     แถมยังมีโซนปาร์ตี้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมดนตรีสด บาร์ และร้านอาหารนานาชาติให้ไปแวะกิน ตลาดกลางคืนแห่งนี้เปิดทุกวันเสาร์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนถึงสิ้นเดือนเมษายน ในวันที่อากาศดีค่ะ
  2. Rod Fai Market กรุงเทพ ประเทศไทย หรือ ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ ที่คนไทยรู้จักกันดีค่ะ คนรักของวินเทจและงานศิลปะจะต้องรักตลาดแห่งนี้แน่นอนเพราะเป็นตลาดกลางคืนที่เจ๋งที่สุดในประเทศไทยเลยค่ะ ภายในแบ่งออกเป็นหลากหลายโซน และมีร้านค้าและผู้ขายของกว่า 2,000 ร้าน ขายของทุกชนิดตั้งแต่เสื้อผ้าแฟชั่นราคาถูกไปจนถึง เครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่น ของตกแต่งบ้าน ของโบราณ เครื่องแต่งกายแบบวินเทจ และฯลฯ เช่นเดียวกับตลาดกลางคืนอื่นๆ ตลาดนี้ก็เต็มไปด้วยอาหารและเครื่องดื่มมากมาย ทั้ง ผัดไทย แกงไทย ส้มตำ ต้มยำ เนื้อย่าง โรตีมะตะบะ ไอศกรีม ค็อกเทล ตลาดแห่งนี้เปิดวันพฤหัสบดี ถึง วันอาทิตย์ค่ะ
  3. Temple Street Night Market ประเทศฮ่องกง เมื่อดวงตะวันลับขอบฟ้าก็ถึงเวลาของรอบๆบริเวณวัดทับทิมที่จะเริ่มคึกคักขึ้นมาแล้วค่ะ คุณจะได้บรรยากาศของกลางคืนที่เต็มไปด้วยกลิ่นหอมของอาหารท้องถิ่น เช่น ติ่มซำ ซีฟู๊ด ข้าวต้ม บะหมี่ เนื้ออบ และทาร์ตไข่                                                  ยังมีร้านค้าขายเครื่องใช้ไฟฟ้า นาฬิกา เสื้อฟ้า หยก เพชรพลอย เครื่องถ้วยชามจีนแบบดั้งเดิม จนไปถึง ยาขนานจีน ทั้งหมดคุณสามารถหาซื้อได้ที่ตลาดแห่งนี้ และสามารถต่อรองราคาได้เยอะด้วย หรือ คุณอยากรู้อนาคตก็สามารถให้หมอดูดูดวงได้ หรือแม้แต่ชมการแสดงร้องเพลงงิ้วกวางตุ้ง
  4. Luang Prabang Night Market สปป.ลาว ตลาดกลางคืนหลวงพระบางถือเป็นหนึ่งในตลาดที่ดีที่สุดในเอเชีย ที่ตลาดแห่งนี้ร้านค้าจะขายของโดยชาวเขาเผ่าพื้นเมือง โดยสินค้าที่นำมาขายของก็มาจากชาวเขานั้นเอง เช่น งานฝีมือ สิ่งทอ ชา ภาพวาด กระเป๋า ผ้าพันคอ เครื่องเซรามิค เครื่องเทศ โคมไฟกระดาษ งานเย็บปักถักร้อยแบบดั้งเดิมของชาวม้ง รวมไปถึงแผงขายอาหารที่พร้อมให้บริการเมื่อคุณหิวค่ะ