สังขละบุรี

สังขละบุรี

สังขละบุรี  เป็นอำเภอหนึ่งที่มีผู้คนสนใจไปท่องเที่ยวกันมาก และได้มีชาวมอญได้มาอาศัยอยุ่ ซึ่งใครไปเป็นต้องติดใจและอยากกลับไปอีก เป็นดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ ที่ใครเข้ามาเยือนเป็นต้องหลงรัก ด้วยวิถีชีวิตแบบชาวมอญที่เรียบง่าย อากาศดี ผู้คนเป็นมิตร ใกล้ชิดธรรมชาติ และยังมีสถานทีเทียวมากมาย ที่เป็นที่น่าอัศจรรย์ก็มี บางรายถึงขั้นต้องตกหลุมในมนต์เสน่ห์ของสังขละบุรีกันเลย

และมนต์เสน่ห์แห่งสังขละบุรีนี้ท่านต้องลองมาสัมผัสด้วยตัวเองดูสักครั้งรับรองว่าต้องหลงรักแน่นอน สังขละบุรี ยังมีแม่น้ำซองกาเรีย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวมอญ ชาวบ้านชาวมอญมีความรักในถิ่นกำเนิดและธรรมชาติของพวกเค้า และยังมีแววตาแห่งความสุขเมื่อได้เล่าเรื่องราวของพวกเค้าให้เราฟัง ยังมี พิธีตักบาตรมอญ เป็นประเภณีเก่าแก่ของชาวมอญ เวลาประมาณหกโมงครึ่ง

พวกชาวบ้านและนักท่องเที่ยว จะเข้าแถวกันมาอย่างเนื่องแน่น เพื่อรอใส่บาตรพระสงฆ์ในตอนเช้า และยังจะพบรอยยิ้มมากมายของคนในชุมชน เด็กจะนำโถข้าวมาซ้อนไว้บนศีรษะ นักท่องเที่ยวเดินถ่ายรูปกันมากมายและยังมีมัคคุเทศก์น้อย คอยเดินเข้ามาคุยบอกเล่าเรื่องราว สถานที่เกิดของพวกเค้าด้วยความน่ารัก และเป็นมิตร

สะพานมอญ หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเรีย ไปยังหมู่บ้านมอญและยังถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดของประเทศ และยังเป็นอันดับสองของโลกรองจากสะพานไม้อูเม็งจากพม่าและเป็นสัญลักษณ์ของสังขละบุรีเป็นสะพานแห่งศรัทธาที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวสังขละบุรีอีกด้วย ทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสธรรมชาติ พร้อมกับได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนชาวมอญในแถบนี้ สิ่งที่ห้ามพลาดคือการได้ถ่ายรูปเป็นทีระลึกกับสะพานซึ่งเป็นเหมือนสายใยวัฒนธรรมของชาวมอญและไทย ในดินแดนสุดขอบตะวันตกแห่งนี้ และยังมี เจดีย์พุทธคยา เป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่กับวัดวังก์วิเวการาม เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้ริมฝั่งแม่น้ำ มีสีทองเหลืองอร่าม มีผู้คนมากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และยังใช้ในพิธีสำคัญต่างๆ

ในพุทธศาสนาและเทศกาล เช่น งานสงกรานต์ยังมีที่เที่ยวอีกมากเช่น จุดเล่นน้ำของน้ำตกซองกาเรีย ตั้งอยู่ บริเวณแม่น้ำซองกาเรีย ห่างจากอำเภอสังขละประมาณ 8 กิโลเมตร ขับไปทางชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ จะเห็นสะพานแม่น้ำซองกาเรีย อยู่ทางขวามือ มีพื้นที่จอดรถ จะเจอจุดเล่นน้ำ ที่ใสไหลเย็น มีห่วงยางให้เช่า และร้านอาหารมากมายให้ได้ชิมกัน

 

ขอขอบคุณ  ทางเข้า Ufabet168  ที่ให้การสนับสนุน