อ่าวสุเทพ จังหวัดพังงา

อ่าวสุเทพ

      อ่าวสุเทพ ที่จังหวัดพังงา  ตรงบริเวณพื้นที่ของเกาะสุรินทร์ใต้  ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเกาะสุรินทร์ จะมีอ่าวที่มีพื้นที่กว้างขวางใหญ่โตมากที่สุดของเกาะ  ความกว้างขวางนั้นสามารถวัดได้จากแนวปะการังที่มีการทอดยาวถึง หนึ่งพันสองร้อยเมตร  ซึ่งแนวปะการังดังกล่าวนี้ จะมีความไกลห่างออกจากฝั่งประมาณ สองร้อยถึงห้าร้อยยเมตร โดยประมาณ  โดยแนวปะการังจะมีการแบ่งออกมาเป็นสองแนวด้วยกัน 

       สำหรับแนวปะการังด้านในสุดนั้นจะเป็นปะการังที่มีขนาดเล็กมากและยังมีการปะปนกับเศษปะการังแต่อีกแนวหนึ่งนั้นเป็นแนวปะการังด้านนอก ซึ่งตรงบริเวณนี้จะมีลักษณะของแนวปะการังที่มีปะการังขนาดใหญ่ เป็นปะการังที่มีก้อนและแผ่นนอนที่มีขนาดใหญ่มากมาก  ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีการสลับกันไปมา และดูสวยงามเป็นอย่างมาก  สำหรับแนวปะการังที่อ่าวแห่งนี้จะมีการลาดลงจากผืนทรายลงลงไปในท้องทะเล ซึ่งความลึกนั้นจะมีการลึกถึง 15 เมตรด้วยกัน

       ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบการเที่ยวทะเล  การเห็นน้ำทะเลที่ใสและสะอาด  การดำน้ำดูแนวปะการังสวยสวย ที่นี่จะเหมาะกับมาเที่ยวอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับปะการังที่นี่จะมีทั้งปะการังอ่อน และยังมีกัลปังหา   รวมถึงเวลาดำน้ำดูปะการังคุณจะยังได้เห็นปลาสวยสวยมากมาย อีกทั้งยังมีหอยมือเสืออีกด้วย

        ใครที่ชอบการไปเที่ยวในสถานที่ที่มีคนเที่ยวน้อย ชอบความเป็นส่วนตัวและรักความสงบ ที่นี่เหมาะแก่การมาเที่ยวอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับสถานทีที่ได้พูดมาทั้งหมดนี้เรียกว่า อ่าวสุเทพ ซึ่งที่นี่จะอยู่ไม่ไกลจากอ่าวเขาขาดมากนัก ดังนั้นการมาเที่ยวที่นี่ก็จะมีที่พักให้เลือกเข้าไปพักผ่อนให้มาก และยังมีร้านค้าและร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน แต่การมาเที่ยวทีนี่จะเดินทางมาที่อ่าวสุเทพได้เฉพาะช่วงเวลาที่น้ำขึ้นเท่านั้น

       หากมาเที่ยวที่นี่คุณจะได้นั่งมองเห็นท้องทะเลที่กว้างใหญ่  ที่นี่คุณสามารถเตรียมเสื่อมาปูนอนอ่านหนังสือเล่น หรือนั่งมองท้องทะเล ที่มีคลื่นลมสงบ  อาจจะมานอนฟังเสียงคลื่นของทะเลยามกระทบกับชายฝั่งก็ให้ความเพลิดเพลินอย่างมากเลยทีเดียว ที่นี่มีความสวยงามและเงียบสงบมาก หากเดินทางมาเที่ยวที่นี่จะมาเป็นแบบครอบครัวก็ได้ หรือมาแบบคู่รักก็ได้เช่นเดียวกัน  อย่างไรก็ตามการเดินทางมาเที่ยวที่อ่าวสุเทพแห่งนี้ คุณ ยังสามารถข้ามไปเที่ยวตามบริเวณพื้นที่ของอ่าวอื่นอื่นที่อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเกาะสุรินทร์ได้อีกด้วย ซึ่งรับรองได้เลยว่าจะมีอีกหลายอ่าวให้คุณเที่ยวได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย    บาคาร่าอันดับ